Monday, January 16, 2012

Ultrabook : อนาคตของ Notebook และอนาคตของอินเทลผู้ผลิต พีซี กำลังเดินทาง  สู่เส้นทางมรณะ เพราะผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรม  และการคาดการณืของนักวิเคราะห์ต่างบอกว่า อีกไม่นานเกินรอ ธุรกิจพีซีต้องจบชีวิตลงอย่างแน่นอน

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดของการปรับตัวและไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี คือ
รุ่นพีอย่างโกดักทีอย่าว่าแต่ปรับตัวเลยเปลี่ยนธุรกิจก้ยังไม่ทัน  แม้ว่าจะหันมาทำตลาดกล้องแล้วก็ตาม พวกสมาร์ทโฟน ก้ยังตามมาหลอนหลอก ...จึงต้องถึงกาลอวสาน อีกไม่นานนัก เพราะอยู่ในภาวะล้มละลาย.
   

การดิ้นรนของอินเทลน่าสนใจ  ...อินเทลปิ๊งไอเดีย “อัลตร้าบุ๊ก” โน้ตบุ๊กรุ่นบางเฉียบและน้ำหนักเบา

อัลตร้าบุ๊ก นิยามใหม่ของพีซี
อินเทลเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมพีซีด้วยการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ด้านการประมวลผลอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดคือการสร้างสรรค์อุปกรณ์กลุ่มใหม่โดยใช้ชื่อว่า อัลตร้าบุ๊ก เพื่อสร้างสุดยอดประสบการณ์ในการประมวลผลคอมพิวเตอร์อย่างไร้ที่ติภายใต้ดีไซน์ที่บางเฉียบเรียบหรู
ภายใต้การพัฒนาบนพื้นฐานตามความต้องการของผู้บริโภคและการเอื้อต่อผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้ ทำให้อัลตร้าบุ๊กได้รับความสนใจอย่างมากตลอดระยะเวลา 8 เดือนที่ผ่านมา โดยภายในปีนี้ จะมีการจัดส่งอัลตร้าบุ๊กที่มีดีไซน์บางเฉียบ ตอบสนองได้รวดเร็วและปลอดภัยเป็นพิเศษออกสู่ตลาด
  (อ้างจาก http://www.ryt9.com/s/prg/1319690)
Ultrabook กับ ทัชแพดโปร่งแสงของ Nikiski จะมีลักษณะเป็นชิ้นแก้วใส โดยมีฟังก์ชันการทำงาน 2 หน้าที่ด้วยกันคือ เป็น"ทัชแพด"สำหรับโน้ตบุ๊ค Windows 7 ในขณะที่สามารถแปลงร่างเป็น"หน้าจอสัมผัส"ภายนอกเมื่อปิดหน้าจอโน้ตบุ๊ค
(http://www.arip.co.th/news.php?id=414737)

 พร้อมทั้งเดินหน้าผลิตชิปประมวลผลแบบกินไฟน้อย เพื่อรองรับโน้ตบุ๊กประเภทนี้ ขณะที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ก็เห็นดีเห็นงามกับนวัตกรรมนี้ ป.ล.Ultrabook คือ รูปแบบ Notebook ที่คาดว่าจะเป็น notebook รูปแบบใหม่ในอนาคตนั่นเอง   (http://www.arip.co.th/news.php?id=414343)

ซึ่งจุดเน้น  ของ Ultrabook มีความบางเบามากเป็นพิเศษ  โดยใช้ SSD เป็นตัวเก็บข้อมูลทำให้โหลดและเซฟงานได้เร็วมาก โดยมาตฐานของอินเทลระบุความหนาไว้ที่ ไม่เกิน 21 มม. ต้องมีระยะเวลาของแบตเตอรี่อย่างน้อย 5-8 ชม.  ถ้าใช้โหมดแสตนบายจะต้องเปิดได้ภายในเวลา  2 วินาที และมีระบบความปลอดภัยดีเยี่ยม และราคาไม่เกิน 1,000 USD ซึ่ง Ultra book นั้นก็มีลักษณะคล้ายกับ Macbook Air
โดย Ultrabook นั้นสามารถทำได้ทุกอย่างที่ tablet ทำได้ (รวมถึงสัมผัสหน้าจอ) แต่ Ultrabook นั้นจะมีคีย์บอร์ดด้วย
asus ux21 frontNetbook ส่วนใหญ่จะมีสินค้าระดับล่างถึงกลาง ปัจจุบัน Ultrabook จะมาจับตลาดกลุ่มกลางและกลุ่มบน โดยมีสมรรถนะที่ดีกว่า netbook
โดยในอนาคตนั้น Intel คาดว่า 40% ของโน้ตบุ๊คที่วางจำหน่ายในปี 2012 จะเข้าข่าย Ultrabook

(http://goo.gl/D863O)


วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิสถาบันพระปกเกล้า
โทร 029301133  email: drdanait@gmail.com


Post a Comment